Các loại banchan thường gặp trên bàn ăn của mọi nhà hàng Hàn Quốc

Tạ Thu Hà Tháng Ba 17, 2020 Spirit Tour
Spread the love

Mỗi khi đến một nhà hàng để thưởng thức đồ ăn Hàn Quốc , phục vụ luôn dọn ra sẵn cho chúng ta rất nhiều món ăn kèm (banchan). Đối với người ngoại quốc, thật sự rất khó trong việc nhận biết và nhớ tên các món ăn đó. Những nhà hàng truyền thống bán đồ ăn Hàn Quốc  bày trí một bàn ăn bao gồm cơm với nhiều loại món ăn kèm (banchan).

Nếu bạn đi một mình thì nhà hàng sẽ không đem đủ các loại banchan lên đâu.Tốt nhất là nên đi một nhóm hơn hai người, nhân viên sẽ một dọn bữa tiệc thịnh soạn trên bàn lớn được lắp đầy bởi cơm và những món ăn kèm ngon miệng.Để đánh giá nguyên liệu và cách bày trí trong bức ảnh này, bữa ăn như thế này thường tốn khoảng 10$ cho mỗi người. Những nhà hàng cao cấp hơn còn có những món banchan được phục vụ trong hoàng cung ngày xưa cùng với bộ dụng cụ ăn uống được làm bằng đồ gốm rèn theo cách truyền thống của Hàn Quốc được gọi là Bangjja.

  1. Kimchi: Hay còn được biết đến là “Gương mặt quen thuộc”. Kimchi là một món dưa muối của người Hàn Quốc, nó mang vị cay đặc trưng cùng vị chua nhẹ khó lẫn với các món ăn khác. Ngoài kimchi cải thảo thì Hàn Quốc còn ưa chuộng một số loại khác như kimchi hành lá, kimchi dưa chuột, kimchi củ cải..

2. Namul: Đây là một món ăn được chế biến từ những loại rau, rễ, lá khác nhau, nhưng điểm chung là có vị thanh nhẹ, vừa miệng. Khi Namul được ăn kèm cùng các món cay thì có thể làm dịu bớt hương vị của một số món cay Hàn Quốc như cơm trộn, mì cay…

3. Bokkeum: Món banchan này sẽ cầu kì hơn vì thường được làm từ những nguyên liệu như thịt bò, thịt lợn, tôm, trai.. chế biến dưới dạn xào hoặc chiên khô. Thông thường, người Hàn Quốc sẽ ăn món này cùng cơm trắng, vì họ không chỉ coi Bokkeum như món ăn phụ mà còn coi đây là món ăn chính trong bữa ăn

4. Jorim: Khác với những loại banchan khác, Jorim lại là một banchan được chế biến dưới dạng hầm mềm các nguyên liệu lại cùng nhau. Jorim có thể được làm từ rau, thịt, hải sản hay đậu phụ rồi đun sôi trong nồi nước dùng hoặc ướp sốt cùng gia vị đậm đà.

5. Jijim: Là món banchan để chỉ các món ăn được kho, nấu sôi hoặc hấp chín. Thành phần chính chủ yếu là thịt, cá được nấu trong nồi cho đến khi tiết ra các chất dinh dưỡng hòa cùng nước dùng

Và cùng rất nhiều món ăn phụ khác, ngoài những banchan phổ biến nêu trên, một số loại như salad rau quả, salad khoai tây với táo, cà rốt.. cũng thường có mặt trong thực đơn banchan củaa người Hàn Quốc. Vốn là những món rau quả mát lạnh nên khi ăn kèm món chính cũng sẽ làm kích thích vị giác và giúp dạ dày bạn tiêu hóa dễ dàng hơn.